ผัดพริกแกงถั่วราดข้าว ไข่ดาว

วันนี้มีงานให้ต้องทำหลายอย่าง ผ่านเลยจนกลางวัน เริ่มจะเวียนหัวและหูตาลาย ท้องร้องครืดๆ พลอยศรีมีแต่ข้าวที่หุงสุกแล้ว แต่ยังไม่มีกับข้าวเลย

ตอนนี้คิดว่าต้องทำอาหารอะไรก็ได้ที่รวดเร็ว และคิดว่าดีต่อร่างกายไม่ใช่แค่เพียงอิ่ม ก็เลยเป็นที่มาของเมนูผัดพริกแกงถั่วค่ะ มีไก่ มีถั่วแขก มีพริกแกง  แค่นี้ก็รอดแล้วมื้อนี้ ทีนี้จะให้ครบสูตรร้านข้าวแกงเลยต้องมีไข่ดาวด้วย

ว่าและ ด้วยความรวดเร็ว ก็ได้เครื่องเครื่องทำผัดพริกแกงมาดังนี้ค่ะ สำหรับราดข้าวหนึ่งจาน หนึ่งอิ่ม

  • ถั่วแขก 
  • เนื้อไก่
  • พริกแกงเผ็ด
  • ใบมะกรูด
  • น้ำตาลมะพร้าว
  • น้ำปลา
  • น้ำมัน
  • ไข่ไก่

สัดส่วน เครื่องปรุง เราก็กะเอาว่าพอดี ตามต้องการ น้ำตาลใส่มากก็จะหวาน น้ำปลาใส่มากก็จะเค็ม ใครชอบผักก็เน้นผัก ใครชอบเนื้อสัตว์ก็เน้นส่วนนั้นไป …บางคนไม่ชอบผักเลยก็ทำแค่ผัดพริกไก่ราดข้าว ฮาฮา เพิ่มผักได้ ใส่ถั่วแค่สองฝักประปรายก็ไม่เป็นไร

พลอยศรีสไตล์ ทำอะไรก็เน้นผักให้มากเอาไว้ตลอด ถั่วแขกหวานดีค่ะ จริงๆเมนูนี้เราก็ดัดมาจากเมนูผัดพริกถั่วฝักยาวบ้านเรานั่นแหละ แต่ผู้ชายที่บ้านจะใช้ถั่วแขกทำอาหารมากกว่าใช้ถั่วฝักยาว พลอยศรีจึงมีถั่วแขกในบ้านมากกว่าที่จะมีถั่วฝักยาว

เมื่อก่อนก็ซื้อมาทั้งสองชนิด พอกินไม่ทันก็เสียดาย เดี๋ยวนี้จึงเลือกซื้อแค่อย่างเดียว พอวันนึงลองเอามาผัด เออมันก็อร่อยนะ ถั่วก็หวานในตัว เลยติดใจไม่กังวลเรื่องถั่วฝักยาวอีกต่อไป

และวันนี้ก็เช่นกันค่ะ รีบๆคิดอะไรไม่ออกก็ผัดพริกถั่วและกัน

เริ่มแรกก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย เอาไข่ลงไปดาวก่อนเลย ตอนนี้น้ำมันแพงมากค่ะ เราต้องใช้ให้คุ้ม อิอิ

พอไข่สุก ตักไข่ออก เอาพริกแกงลงไปผัดในน้ำมันที่ดาวไข่ไว้ ผัดๆจนพริกแตกมันเลย .. เติมน้ำลงไปด้วยกันพริกไหม้  แล้วผัดจนพริกสุก วิธีสังเกตว่าพริกสุก คือเห็นน้ำมันพริกลอยขึ้นมา

พอพริกสุก ใส่ไก่ลงไปพร้อมใบมะกรูด ผัดให้พอไก่ตึงๆ ก็ปรุงรส

เสร็จแล้วใส่ถั่วลงไป ผัดจนกว่าถั่วจะสุก …เติมน้ำสะอาดได้เรื่อยๆ ถ้ารู้สึกว่ามันแห้งไป ใส่ตามต้องการเลย ชอบแบบแห้งๆ แบบมีน้ำขลุกขลิกพอคลุกข้าว หรือจะชอบแบบน้ำฉ่ำๆก็ตามใจ

เรียบร้อยแล้วก็ตักราดข้าวเลยค่ะ เราไม่ต้องการพิธีรีตองใส่ถ้วย ใส่ชามหลายใบในเวลานี้ อิอิ รู้สึกว่าผัดพริกมากกว่าข้าว แต่ไม่เป็นไร กินข้าวไม่ต้องเยอะก็ได้ เน้นผัก เน้นไข่เอา

ทำน้ำปลาพริกไวๆ ด้วยการซอยพริก ซอยกระเทียม ใส่น้ำปลา บีบมะนาวลงไปนิดนึง เอามากินคู้กันกับไข่ดาว อื้อฮือ อร่อยยยย

แค่นี้ก็จบไปเรียบร้อย มื้อกลางวันเร่งด่วนของพลอยศรี ทำไม่เกินครึ่งชั่วโมง แต่ได้อาหารที่เรากินแล้วสุขใจ เรารู้ว่าเรากินอะไรเข้าไปในมื้อนี้ พลอยศรีไม่รู้สึกผิดเลย ต่อจากนี้ จะกินขนมหวาน หรือกินจั้งฟูดส์บ้างในมื้ออื่น เราก็ยังสบายใจว่าในหนึ่งวันเราได้เฉลี่ยเอาสิ่งดีๆใส่ไปแล้ว

ทำอาหารไม่ยากเนาะ ขอแค่มีวัตถุดิบพื้นฐานอยู่ในบ้าน พริกแกง น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล เราก็บริหารจัดการทำใส่ร่าง … ผักอันนี้ไม่มีก็ลองเปลี่ยนเป็นอันอื่นแทน บางทีเราอาจจะค้นพบความอร่อยใหม่ๆก็ได้ เนื้อไก่ไม่มี ใส่หมู ใส่กุ้ง ใส่หมึก ก็ได้หมด

ไข่ดาวทอดไม่สวย ก็เพราะกระทะของเราก้นแบนๆ พอตอกไข่ใส่มันก็กระจาย ก็ไม่เป็นไร เรากินเองเน้นคุณภาพก็แล้วกัน ถ้าอยากได้กรอบๆก็ต้องใส่น้ำมันเยอะๆ พลอยศรีก็ไม่อยากทิ้งน้ำมันที่เหลือ เพราะไม่ใช้ซ้ำ ก็เป็นดังภาพค่ะ ไข่ดาวแบบแบนๆนิ่มๆ ฮาฮา ทำให้สุกๆหน่อยก็พลิกด้านสักครู่ มันเลยรุ่ยร่ายดังภาพ 

พูดถึงน้ำมัน จะเล่า “น้ำมันแพงมากเลยเธอ” เมื่อก่อนนะ น้ำพืชสองลิตร ร้อยกว่าบาท เดี๋ยวนี้เกินสามร้อยบาทไปแล้วคร้า .. นี่ไม่เปรียบที่อื่นนะ เอาแค่ในมาเลย์พอ เพราะมาเลย์คือประเทศที่ผลิตน้ำมันเอง เค้ามีปาล์มเป็นพืชเศรฐกิจ และนี่คือ รัฐบาลช่วยประคองราคาแล้วนะ ยังแพงจนหูดับ เวลาน้ำมันพืชหมดที หยิบใส่ตระกร้าใจหายวูบเลย วันนี้บิลรายจ่ายจะพุ่งพรวด ฮาฮา แต่ก็ใช้ไปได้นานอยู่ค่ะ แค่อยากเล่าให้ฟังว่าข้าวของมันขึ้นราคาไปเสียทุกอย่าง ขนาดว่ารัฐช่วยลดราคาแล้วนะ

น้ำมันทานตะวัน หรือ น้ำมันคาโนล่า หรือน้ำมันมะพร้าว สำหรับผัดกับข้าวก็ใช้นิดหน่อย อยู่ได้นานพอตัว แต่น้ำมันปาล์มสำหรับทอดนี่สิ แพงไล่ตามกันเลย ลิตรละร้อยกว่าบาทเห็นราคาแล้วจะเป็นโลมมมม  แต่เดี๋ยวนี้ผู้คนก็หันมาใช้หม้อทอดไร้น้ำมันกันเยอะก็อาจจะไม่คิดอะไร แต่บ้านเราทำของอินเดียมันต้องทอดในน้ำมันจริงๆ เดี๋ยวนี้พลอยศรีเลยงดของทอดๆไปได้มากโข อิอิ

วงการอาหาร วงการขนม วงการเบเกอรี่ ที่เค้าปรับราคาขึ้นก็ต้องยอมรับเข้าใจเค้าเถอะค่ะ พลอยศรีทำอาหารกินเอง ออกซื้อของทุกวันเสาร์ เดินซุปเปอร์มาเก็ตจนคุ้นชินว่าอะไรอยู่ตรงไหนราคาเท่าไหร่ เห็นป้ายราคาที่เปลี่ยนไปอย่างน่าตกใจ เราคนทำอาหารก็ต้องปรับตามเนาะ

เมื่อสิบปีที่แล้ว มาอยู่มาเลย์ใหม่ๆ โหน้ำมันพืชถูกมาก ทอดทิ้งๆ แบบไม่รู้สึกอะไรเลย ลิตรละยี่สิบบาทค่ะ เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วหนา เดี๋ยวนี้พุ่งทะยานไปร้อยนึงแล้วคร้า  นึกภาพดูจะทอดอะไรแต่ละที น้ำมันหายไปครึ่งลิตร เจ็บปวดกินแค่มื้อเดียว ฮาฮา ลด ละ เลิกไปทีละน้อย

โอ้ย ตายแล้ว เล่าเรื่องผัดพริกแกงราดข้าว ไหนเลยไปถึงเรื่องราคาน้ำมันแพง ก็เนี่ยแหละเนาะ พลอยศรีชอบเล่าเรื่องราวให้คนฟัง

เย็นมากแล้ว ตัองขอตัวก่อน วันนี้ก็อีกหนึ่งวันที่จบไปแบบสวยงาม พลอยศรีก็ได้งานได้การหลายเรื่อง แต่ก็ได้เรื่องให้หงุดหงิดใจนิดหน่อย คือ เห็นที่ลงทุนไว้ได้กำไรตามเกณฑ์พอใจและ พอขายปุ๊บ มันก็ดันขึ้นราคาไปอีกเกือบเท่าตัว เอาเงินที่ขายได้ไปลงทุนต่อในอีกตัวที่มันราคาตกมาครึ่งปี ดูและท่าจะดี พอซื้อมัน มันก็ดันห้าา.. ตกลงไปอีก คิดในใจถ้ารออีกวันก็ได้เงินขายเพิ่ม และซื้อถูกไปอีก แต่ชีวิตมันก็แบบนี้แหละค่ะ เอาอะไรแน่นอนไม่ได้ ขอแค่ภูมิใจ พอใจ และไม่ท้อกับสิ่งที่มันผ่านไปแล้วก็พอ ชีวิตก็เหมือนผีเสื้อแห่งความสุข ถ้าเราวิ่งไขว่คว้าก็จับไม่ได้ อยู่นิ่งๆเดี๋ยวก็ดีเอง ..

สุขใจ ยิ้มกว้าง สวัสดีค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s